ยาสำหรับโรคเกาต์

โรคเกาต์ เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในข้อต่อเล็ก ๆ ของร่างกาย ส่วนใหญ่มักอยู่ที่หัวแม่ตีน แม้ว่าอาจเกิดขึ้นที่เท้า ข้อเท้า หัวเข่า มือ และข้อมือก็ตาม ข้อต่อหรือข้อที่ได้รับผลกระทบจะบวม อ่อนโยน และแดง และดูและรู้สึก “ร้อน” การเคลื่อนไหวมักจะยาก

ความเจ็บปวดมักจะเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและถึงจุดสูงสุดในสี่ถึง 12 ชั่วโมง แม้ว่าตอนแรกจะหายเป็นปกติภายในสองสามวัน แต่การโจมตีของโรคเกาต์ในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะคงอยู่นานขึ้นและส่งผลต่อข้อต่อมากขึ้น

โรคเกาต์เคยถูกมองว่าเป็นโรคของเศรษฐีเพราะมักจะประสบกับผู้ที่เข้าถึงอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเท่านั้น แต่การวิจัยสมัยใหม่แสดงให้เห็นว่าโรคเกาต์มีส่วนเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งเพียงเล็กน้อย แพทย์ทราบดีว่าโรคเกาต์เกิดขึ้นเมื่อกรดยูริกตกผลึกในข้อต่อ กรดยูริกเป็นของเสียที่เกิดขึ้นเมื่อพิวรีน ต้องใช้ ยารักษาโรคเก๊าท์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบในโปรตีนและอาหารอื่นๆ ถูกย่อยสลาย ภายใต้สภาวะปกติ กรดยูริกจะละลายในเลือด ผ่านไต และขับออกทางปัสสาวะ ไม่เช่นนั้นในผู้ที่เป็นโรคเกาต์

แต่ในขณะที่คนที่มีกรดยูริกในร่างกายสูงมักจะเป็นโรคเกาต์ ความสัมพันธ์ระหว่างกรดยูริกกับโรคเกาต์ยังไม่ชัดเจน โรคเกาต์ไม่ส่งผลกระทบต่อทุกคนที่มีระดับกรดยูริกสูง และบางครั้งโรคเกาต์ก็เกิดขึ้นเมื่อระดับต่ำ อย่างไรก็ตาม เป็นระบบภูมิคุ้มกันของเราที่ต่อสู้กับกระบวนการของผลึกกรดยูริกที่เกิดขึ้นในข้อต่อที่ทำให้เกิดอาการบวม แดง และปวดอย่างรุนแรง